Ngày đăng:   Thứ 3, 13-03-2018 14:10:17   /   Lượt đọc: 79

Ước vọng đầu xuân

(GDTĐ) - Tích tụ tinh hoa của đất trời, mùa xuân mang đến cho cây cối sức sống mới để nảy mầm, phát triển, mang đến cho con người sự hứng khởi để bắt đầu chinh phục những đỉnh cao mới. Mùa xuân cũng là thời điểm để cho người người xích lại gần nhau hơn, cùng tĩnh tâm, "ôn cố, tri tân", nhìn lại những gì đã qua và vẽ nên những ước vọng mới. Bên chén trà nóng ngày đầu xuân Mậu Tuất 2018, các thành viên Hội đồng khoa học Tạp chí Giáo dục Thủ đô đã có những chia sẻ, góp ý tâm huyết cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo của Thủ đô và sự phát triển của Tạp chí Giáo dục Thủ đô – Cơ quan ngôn luận, nghiên cứu lý luận của ngành.

*PGS.TS Đặng Quốc Bảo:

 

Từ xưa đến nay, chúng ta luôn tự hào về nền giáo dục Thủ đô. Không chỉ nổi tiếng về thành tựu giáo dục, Hà Nội còn nổi tiếng với những mô hình, những ngôi trường giáo dục đặc biệt. Chẳng hạn, đầu thế kỷ trước có Đông Kinh Nghĩa Thục, khi cải cách giáo dục có trường Cao Bá Quát, trường Liên Hà. Và ngày nay, chúng ta có Đinh Tiên Hoàng, một mô hình giáo dục hiệu quả giúp định hướng, hình thành nhân cách cho học sinh.

Sống trong thời đại phát triển mạnh mẽ của công nghệ, của mạng xã hội, trẻ được tiếp cận và phát triển về tư duy nhưng đồng thời cũng bị thiệt thòi ở nhiều khía cạnh. Một số trẻ hình thành xu hướng sống ảo trong cuộc sống thật. Điều khiến chúng ta lo lắng là sự lệch lạc về giá trị sống. Trong gia đình, các thế hệ đang có sự xung đột về lối sống, giá trị sống. Chính vì vậy, giáo dục nói chung, đặc biệt công tác giáo dục và đào tạo của Thủ đô trong những năm tới cần đẩy mạnh công tác giáo dục giá trị cho học sinh từ cấp tiểu học trở lên, hình thành hệ giá trị. Chúng ta phải phá bỏ được kiểu nhà trường 2 – 4 – 8 (2 bìa sách giáo khoa, 4 bức tường, 8 giờ làm việc) cứng nhắc, quan liêu.

Về Tạp chí Giáo dục Thủ đô, tôi thấy rằng chúng ta có thể yên tâm với những chuyên mục đã xây dựng cũng như hình thức trình bày hiện tại của Tạp chí. Tôi hy vọng trong năm 2018, Tạp chí có thể thêm một số Tạp chí chuyên đề, theo cách xã hội hóa. Số chuyên đề khoa học này có thể thực hiện dưới 3 hình thức (số riêng cho mầm non, số riêng cho phổ thông, số riêng cho trường ngoài công lập). Các số chuyên đề này có sự phối hợp của các phòng chuyên môn. Ngoài ra cũng nên tăng số nhân vật gặp gỡ trong tháng. Một vấn đề có thêm nhiều ý kiến sẽ toàn diện và khách quan hơn. Tạp chí đã làm tốt việc giới thiệu những tấm gương người tốt, việc tốt qua chuyên mục Tôn vinh. Tuy nhiên, thời gian qua, chúng ta chủ yếu tôn vinh thầy, trò có thành tích. Theo tôi, thời gian tới, Tạp chí cần quan tâm giới thiệu tôn vinh cả những tấm gương người mẹ, những công dân tiêu biểu trong xây dựng xã hội học tập.

*NGND.GS.TS Nguyễn Thị Mỹ Lộc:

 

Công tác giáo dục và đào tạo của Thủ đô trong năm 2017 vừa qua có rất nhiều điểm sáng, góp phần tích cực và đáng kể trong công tác đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo mà Bộ GD&ĐT đang tiến hành. Một trong những điểm mà tôi quan tâm chính là sự chủ động hội nhập quốc tế của giáo dục và đào tạo Thủ đô. Có thể kể đến một số dẫn chứng như: Lần đầu tiên tại Việt Nam, Hà Nội triển khai thí điểm đào tạo chương trình song bằng (Tú tài Trung học phổ thông quốc gia Việt Nam và Tú tài Anh quốc - Chứng chỉ A level); triển khai dạy chương trình Tin học quốc tế MOS, IC3 và IC3 Spark trong các trường phổ thông... Bên cạnh đó, công tác giảng dạy tiếng Anh của các trường cũng ngày càng được quan tâm, nâng cao về chất lượng. Các trường của Hà Nội cũng rất tích cực tổ chức và cử học sinh tham gia các sân chơi trí tuệ bổ ích, giúp các em được giao lưu với bạn bè quốc tế. Rõ ràng, trong xu thế phát triển hiện nay, chúng ta cần hội nhập để biết ta đang ở vị trí nào, đồng thời học hỏi tinh hoa giáo dục của các quốc gia khác. Năm 2018, tôi mong giáo dục Thủ đô tiếp tục đà hội nhập để phát triển hơn nữa, tuy nhiên cần "hòa nhập nhưng không hòa tan", tức là cần chọn lọc những chương trình, mô hình phù hợp, đồng thời tiếp tục giảng dạy lịch sử địa phương cũng như giáo dục cho học sinh những nét đẹp vốn có của người Hà Nội.

Tôi cho rằng, những kết quả của giáo dục Thủ đô trong năm qua có nhiều đóng góp của Tạp chí Giáo dục Thủ đô. Không chỉ cung cấp thông tin, Tạp chí còn làm công tác định hướng tư tưởng, nâng cao nghiệp vụ cho đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý. Với số lượng cán bộ, phóng viên ít nhưng Tạp chí đã thực hiện tốt tôn chỉ, mục đích, được các cơ quan quản lý đánh giá cao. Nhận xét khách quan thì Giáo dục Thủ đô không thuần túy là tạp chí chính trị, chuyên môn mà là sự tổng hòa của nhiều nội dung một cách hài hòa, vừa đậm chất giáo dục, vừa mang hơi thở cuộc sống đang diễn ra trong gia đình- nhà trường và xã hội. Hình thức của Tạp chí ngày càng hấp dẫn và hiện đại.

Trong năm 2018, Tạp chí Giáo dục Thủ đô cần quan tâm nhiều hơn đến công tác phát hành để tiếp cận đến nhiều đối tượng độc giả hơn. Nên chú ý đến các trường ngoài công lập. Trước hết là nội dung các bài viết trong Tạp chí cần đề cập đến các vấn đề của giáo dục ngoài công lập. Phản ánh đầy đủ và khách quan tâm tư, nguyện vọng của các trường ngoài công lập hiện nay, đề xuất giúp cho các trường ngày càng phát triển. Ngoài ra, Tạp chí Giáo dục Thủ đô cũng cần tăng cường phối hợp với các phòng chức năng của Sở GD&ĐT để phản ánh sâu sắc hơn các vấn đề giáo dục trên địa bàn Thành phố và cùng với ngành hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ trọng tâm của năm học. Tạp chí cũng cần thâm nhập sâu hơn vào thực tiễn hoạt động của các cơ sở giáo dục.

*NGƯT.TS Nguyễn Tùng Lâm:

 

Ngành GD&ĐT Hà Nội trong năm 2017 đã phát triển đội ngũ bằng một chương trình rất sáng tạo là giải thưởng nhà giáo tâm huyết, sáng tạo. Đây là giải thưởng lần đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội nói riêng, cả nước nói chung. Trong công cuộc đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo hiện nay, người thầy giáo phải tự giác, phải tự thay đổi mình, đặc biệt là phải có sự sáng tạo. Giải thưởng này đã thúc đẩy sự sáng tạo của giáo viên, động viên các thầy cô giáo tiếp tục học tập, nâng cao trình độ, đưa ra những ý tưởng, sáng kiến, sáng tạo để nâng cao chất lượng các giờ dạy. Trong năm 2018, các cuộc vận động của ngành GD&ĐT Hà Nội nên đi vào thực chất hơn nữa. Công tác chỉ đạo, tổ chức cũng nên tránh hình thức mà đi vào thực tiễn.

Tạp chí Giáo dục Thủ đô trong năm 2017 tiếp tục có sự phát triển ổn định. Nội dung Tạp chí phong phú, hữu ích cho cả cán bộ quản lý, giáo viên, học sinh và CMHS Thủ đô. Rất nhiều bài viết của Tạp chí có ý nghĩa giáo dục tích cực, giúp cho các bậc phụ huynh hiểu được tâm lý lứa tuổi học sinh, có cách xử lý các tình huống khéo léo, khoa học trong việc chăm sóc, nuôi dạy con. Trong thời gian tới, Tạp chí cần tiếp tục đặt nhiệm vụ phát triển nội dung lên hàng đầu. Ngoài ra cần sự phối hợp 3 bên Tạp chí – Hội khoa học tâm lý – Các phòng chuyên môn của Sở để làm phong phú hơn, chính xác hơn các nội dung cần tuyên truyền. Với chuyên mục Vấn đề - Sự kiện, Tạp chí khai thác chủ đề thời sự nóng nhưng cần có chính kiến để định hướng dư luận. Chuyên mục Gia đình – Nhà trường – Xã hội cần tăng lượng bài về giáo dục gia đình, trong đó có thêm ý kiến của phụ huynh, chuyên gia tâm lý giáo dục và học sinh. Theo tôi, Tạp chí cũng nên có chuyên đề khoa học, chuyên san riêng, chia nội dung theo từng cấp học như Mầm non, Phổ thông. Chẳng hạn chuyên đề về bồi dưỡng giáo viên Mầm non, chuyên đề bồi dưỡng giáo viên Tiểu học... Chuyên san này sẽ trở thành tài liệu hữu ích cho các giáo viên.

*NGƯT. TS Nguyễn Thanh Sơn:

 

Trong bối cảnh xã hội biến động nhiều vấn đề lớn, ngành GD&ĐT Hà Nội năm 2017 tiếp tục làm nên hai điều đáng tự hào. Thứ nhất là chất lượng luôn đứng đầu cả nước, minh chứng rõ nét ở kết quả tại các cuộc thi quốc gia, quốc tế, tỷ lệ học sinh đỗ đại học. Thứ hai là công tác tổ chức và chỉ đạo ngành qua các kỳ thi, đặc biệt là thi, tuyển sinh vào các lớp đầu cấp, thi THPT quốc gia. Trong bối cảnh thi cử phức tạp, nhạy cảm nhưng 2 kỳ thi quan trọng là kỳ thi tốt nghiệp tuyển sinh đại học, thi đầu vào các trường học ngành GD&ĐT Hà Nội tổ chức tốt, suôn sẻ, khoa học, được nhân dân ủng hộ.

Qua theo dõi Tạp chí Giáo dục Thủ đô, chúng tôi ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực của Tạp chí đã ổn định, đứng vững trong bối cảnh hết sức khó khăn của báo chí hiện nay. Trong năm 2017, từ công tác tổ chức, xuất bản, hoạt động chính trị đều rất khoa học và hiệu quả. Sản phẩm là những cuốn Tạp chí có hàm lượng khoa học cao, có nhiều bài viết chất lượng được độc giả yêu mến. Tạp chí đã đề cập nhiều vấn đề nóng của giáo dục, thu hút sự chú ý của những người làm công tác giáo dục. Cá nhân tôi thường mang tặng Tạp chí Giáo dục Thủ đô cho bạn bè làm công tác giáo dục ở một số địa phương và họ đánh giá rất cao về cuốn Tạp chí của ngành GD&ĐT Hà Nội. Xây dựng và phát triển cuốn Tạp chí riêng của ngành cũng là niềm mong mỏi của không ít ngành GD&ĐT trên cả nước.

Để phát triển hơn, được độc giả yêu mến hơn nữa, trong năm 2018, Tạp chí Giáo dục Thủ đô cần quan tâm hơn đến giáo dục ngoài công lập, thực hiện nhiều bài viết đánh giá đúng đóng góp của giáo dục ngoài công lập cũng như những khó khăn cần tháo gỡ của loại hình giáo dục này. Những bài viết mang tính nghiên cứu, trao đổi nghiệp vụ cũng cần được tăng cường thêm, chú ý đến hàm lượng khoa học có tính thực tiễn cao để đồng hành với giáo viên các nhà trường trong việc đổi mới phương pháp dạy học theo hướng tích cực hiện nay.

Nhóm PV (ghi) - nguồn: Tạp chí Giáo dục Thủ đô số 97+98, tháng 1,2/2017

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ