Ngày đăng:   Thứ 3, 13-03-2018 15:17:55   /   Lượt đọc: 97

Tỏa sáng “Nhà giáo Hà Nội tâm huyết sáng tạo”

(GDTĐ) - Kỷ niệm 10 năm cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” (2007 – 2017), Sở GD&ĐT Hà Nội và Công đoàn ngành giáo dục Hà Nội đã có sáng kiến tổ chức xét tặng giải thưởng “Nhà giáo Hà Nội tâm huyết sáng tạo”. Giải thưởng “Nhà giáo Hà Nội tâm huyết sáng tạo” từ nay sẽ là giải thưởng hàng năm vinh danh các nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo. Giải thưởng đã viết tiếp trang vàng truyền thống giáo giới thủ đô.

Chú thích ảnh...

Từ những năm 1993, Giáo dục Hà Nội đã có cuộc vận động “Kỷ cương, tình thương, trách nhiệm”. Cuộc vận động đã tỏa sáng, nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo. Bộ GD&ĐT và Công đoàn giáo dục Việt Nam đã nhân rộng thành cuộc vận động “Dân chủ - kỷ cương. Tình thương – trách nhiệm” cho giáo giới cả nước. Tiếp đó là cuộc vận động “Cô giáo người mẹ hiền” và cuộc thi “Cô giáo tài năng duyên dáng”. Và giờ đây giáo dục Hà Nội lại có giải thưởng “Nhà giáo Hà Nội tâm huyết sáng tạo” tiếp tục vinh danh những nhà giáo tâm huyết với nghề, thành công trong sự nghiệp “trồng người” nhờ sự nỗ lực lao động sư phạm sáng tạo của mình. Nhà giáo Hà Nội vừa viết tiếp trang sử truyền thống giáo giới thủ đô vừa khẳng định sự tâm huyết, sáng tạo của các nhà giáo trong điều kiện nền kinh tế thị trường, giáo dục Việt Nam còn nhiều hạn chế, trong đó có một bộ phận nhà giáo vẫn chưa thấy hết được nhu cầu đổi mới để nâng cao chất lượng giáo dục, nhiều người vẫn thờ ơ chạy theo cách làm dễ dãi, đường mòn, bám sách giáo khoa, thuyết giảng, áp đặt học sinh, chạy theo kiến thức, không chú tâm rèn năng lực phẩm chất cho học sinh.

Do đó đổi mới sáng tạo hôm nay đối với mỗi thầy cô giáo phải là nhu cầu cấp bách ở tất cả các ngành học, cấp học. Nhà giáo không đổi mới, sáng tạo sẽ không theo kịp tốc độ phát triển khoa học kỹ thuật của thời đại công nghệ 4.0, không đáp ứng nhu cầu phát triển trí tuệ, cảm xúc của người học. Đặc biệt tự học, tự khám phá để chiếm lĩnh kiến thức phải thông qua các hoạt động trải nghiệm thực tế cuộc sống.

Cô giáo mầm non cũng cần cả tâm huyết và sáng tạo

Sáng tạo hiện nay là nhu cầu của cuộc sống, của thời đại công nghệ 4.0. Đúng như nhà triết học Ấn Độ Osho (1931 –1990) đã nói: “Yêu thích sáng tạo có nghĩa là yêu cuộc sống, bạn chỉ có thể sáng tạo khi bạn có đủ tình yêu cuộc sống và mong muốn làm tăng thêm vẻ đẹp của nó”. Như vậy quá trình sáng tạo trong công việc của nhà giáo là quá trình nhà giáo làm phong phú, làm nẩy nở thêm những phẩm chất tốt đẹp và tạo ra những năng lực cần có để đáp ứng với công cuộc đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đào tạo và sự phát triển của xã hội, của học trò.

Tấm gương tâm huyết sáng tạo của hơn 100 thầy cô giáo và cán bộ quản lý các nhà trường vào chung kết và đặc biệt 50 nhà giáo nhận giải thưởng “Nhà giáo Hà Nội tâm huyết sáng tạo” năm 2017 là những bằng chứng về sự sáng tạo lớn lao trên các cương vị công tác của mỗi nhà giáo Hà Nội hôm nay. Đó cũng là sự kết tinh của lòng yêu nghề, yêu trẻ, yêu cuộc sống của mỗi người và quan trọng, tình yêu và sự tâm huyết đó đã thôi thúc mỗi thầy cô năng động sáng tạo, khắc phục những khó khăn, trở ngại ở mỗi đơn vị để tạo ra những việc làm ngày một sáng tạo, hiệu quả, khoa học hơn từ chính những việc mà bản thân và đồng nghiệp đã làm hôm qua.

Những sáng tạo của các nhà giáo Hà Nội được nhận giải thưởng là vô bờ bến. Đó là những cô giáo mầm non đã bằng tài năng của mình tạo nên cảnh quan nghệ thuật, những sân chơi bổ ích cho trẻ như cô giáo Nguyễn Thị Dung, trường mầm non Hoa Hồng, quận Cầu Giấy; cô giáo Bùi Thị Thủy, trường mầm non Xuân La, quận Tây Hồ đã có sáng kiến “Nghệ thuật hóa các hoạt động giáo dục”, xây dựng nhiều hoạt cảnh, sáng tác nhiều bài hát để trẻ tự tin trải nghiệm.

Cô giáo Nguyễn Thị Điệp, trường tiểu học Nguyễn Trung Trực, quận Ba Đình đã có sáng kiến vận dụng công nghệ thông tin để biên soạn phần mềm “Cùng học tin học” cho học sinh tiểu học và cô cũng được giải xuất sắc về bài giảng Elearning. Thầy Trần Xuân Hiệp, giáo viên toán trường THPT Tiến Thịnh, huyện Mê Linh đã thành công trong việc cải tiến thiết bị dạy học sáng chế “Thiết bị chiếu phiếu học tập” bằng camera vừa dễ làm, đỡ tốn kém.

Về lĩnh vực giáo dục học sinh hòa nhập, cô giáo Nguyễn Thị Minh Thu - Hiệu trưởng trường tiểu học Nguyễn Trãi Hà Đông đã cùng giáo viên của trường giúp được 12 học sinh có khó khăn hòa nhập thành công. Cô Nguyễn Thị Chín, giáo viên môn Giáo dục Công dân trường THPT Trần Hưng Đạo - Hà Đông có sáng kiến “Chống vô cảm” cho học sinh bằng chính các chương trình tình nguyện.

Tâm huyết, sáng tạo giúp nâng cao chất lượng giáo dục

Đặc biệt giáo viên Hà Nội đã biết gắn việc giảng dạy với việc giải quyết những vấn đề của chính địa phương, làng xã đang đặt ra: cô giáo Phan Thị Thùy Vân, trường THCS Thanh Thủy, Thanh Oai đã phục dựng những trò chơi dân gian của làng nghề Thanh Thủy, vừa mang lại sân chơi lành mạnh cho học sinh, vừa lôi cuốn thanh niên trong xã tránh khỏi tệ nạn xã hội. Thầy giáo Phạm Gia Hữu - Trưởng phòng GD&ĐT quận Thanh Xuân đã có sáng kiến sử dụng bể bơi thông minh để giải quyết việc phổ cập bơi lội cho học sinh tiểu học, hay đưa học sinh lớp 8 được học công nghệ thông tin về từng phường để giúp đỡ người dân trong việc thực hiện các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4 trên toàn quận.

Các nhà giáo làm công tác quản lý, lãnh đạo các nhà trường cũng là những nhà giáo tâm huyết sáng tạo trong việc xây dựng đội ngũ, cải tiến công tác quản lý như cô Nguyễn Thị Nhiếp – Hiệu trưởng trường THPT Yên Hòa, quận Cầu Giấy; cô Trần Thị Bích Liên - Hiệu trưởng trường tiểu học Trần Quốc Toản, quận Hoàn Kiếm; cô Lê Kim Anh - Hiệu trưởng trường THCS Cầu Giấy, quận Cầu Giấy…

Về độ tuổi, có cô giáo sắp nghỉ hưu nhưng vẫn nhiệt tình cống hiến như cô Phùng Thị Bích Liên (sinh năm 1963) - Hiệu trưởng trường mầm non Chu Minh, huyện Ba Vì, một vùng khó khăn của Hà Nội, nhưng bằng con đường xã hội hóa, cô đã huy động được sức dân làm thay đổi hẳn bộ mặt nhà trường. Và cô giáo trẻ nhất giải thưởng lần này là cô Phạm Hồng Anh (sinh năm 1991), giáo viên toán trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam đã giành giải đặc biệt trong hội thi “Cô giáo tài năng duyên dáng” toàn quốc 2017. Với vai trò giáo viên chủ nhiệm, cô đã thành công trong chuyên đề dạy “Đổi mới các tiết dạy sinh hoạt lớp” (giải Nhì toàn quốc) và đã bồi dưỡng được nhiều học sinh giỏi đạt giải quốc gia.

Giải thưởng “Nhà giáo Hà Nội tâm huyết sáng tạo” đã mang đến cho nhà giáo Hà Nội một vị thế. Nó củng cố thêm lòng yêu nghề và tự hào về nghề của các nhà giáo. A.P.J Abdul Kalam- một nhà khoa học nghiên cứu về vật lý và kỹ thuật hàng không, lại từng kinh qua một nhiệm kỳ Tổng thống Ấn Độ (2002 – 2007) đã nói về nghề dạy học: “Nhà giáo là một nghề rất cao quý hình thành nhân cách, năng lực và tương lai của mỗi cá nhân. Nếu mọi người nhớ tôi là một giáo viên giỏi, đó sẽ là vinh dự lớn nhất đối với tôi”.

Những nhà giáo vinh dự được nhận giải thưởng “Nhà giáo Hà Nội tâm huyết sáng tạo” hôm nay đều cũng có quyền tự hào như vậy.

NGƯT.TS Nguyễn Tùng Lâm - nguồn: Tạp chí Giáo dục Thủ đô số 97+98, tháng 1,2/2017

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ